Huyệt châm cứu trị đau đầu: Cách châm, tác dụng, lưu ý

Châm cứu chữa trị đau đầu có thực sự hiệu quả? Danh sách các huyệt châm cứu đau đầu cụ thể là những huyệt nào? Cách châm cứu chữa đau đầu như thế nào chính xác nhất?… Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Điều trị đau đầu bằng châm cứu

Điều trị đau đầu bằng châm cứu

Nhắc đến đau đầu thì chắc chắn hầu như ai cũng biết và đã trải qua nó một hoặc nhiều lần trong đời rồi phải không nào? Và triệu chứng đau đầu thường gặp nhất ở những người lớn tuổi, nhân viên văn phòng suốt ngày làm việc với máy tính và căn thẳng công việc.

Viêc dùng thuốc tây y để hỗ trợ giảm đau đầu một cách nhanh chóng quá nhiều lâu dần sẽ không còn hiệu quả cũng như không tốt cho cơ thể khi bị “lờn thuốc”. Hiện nay, mọi người đang hướng đến sống xanh, sống bền vững vậy nên phương pháp châm cứu chữa đau đầu được rất nhiều người chọn lựa trong điều trị chứng đau nguyên đầu hoặc đau nửa đầu (1).

11 Nguyên Nhân Gây Đau Đầu Phổ Biến Theo Tây Y

Vậy đau đầu là gì? Hiện tượng như thế nào? Đau đầu là hiện tượng khi các thụ thể cảm giác ở hệ thần kinh trung ương bị kích thích mọt cách thái quá. Các kích thích gây nên bao gồm hóa học và cơ học. Cụ thể như: Phù nề, thiếu máu, chèn ép khối u, viêm nhiễm,….

Nguyên Nhân Dẫn Đến Đau Đầu Trong Đông Tây Y

Nguyên Nhân Dẫn Đến Đau Đầu Trong Đông Tây Y

Và nguyên nhân đau đầu được các chuyên gia nghiên cứu và chia ra làm hai loại chính là đau đầu không do bệnh lý và đau đầu do bệnh lý, cụ thể là:

 1. Người bệnh bị căng thẳng/stress (2) thời gian dài không giải tỏa được
 2. Cơ thể thiếu máu, thiếu oxy lên não
 3. Ngủ nghỉ không đúng làm rối loạn giờ sinh học của cơ thể
 4. Dùng các chất kích thích như rươi bia, cà phê, thuốc lá,…
 5. Phụ nữ đang trong chu kì kinh nguyệt, sau sinh và tiền mãn kinh
 6. Bệnh tăng nhãn áp gây ra các cơn đau nửa đầu và các triệu chứng xuất hiện kèm theo đó là giảm thị lực, mắt xung huyết
 7. Mắc các bệnh lý mãn tính như: tăng huyết áp, lupus ban đỏ, tiểu đường (đái tháo đường),….
 8. Với những cơn đau đầu không xác định được nguyên nhân và tình trạng tăng dần theo thời gian có thể có khối u trong não
 9. Mắc các bệnh lý về cột sống như: Thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm cốt sống cổ, căng cơ chèn ép dây thần kinh,…..
 10. Tai biến mạch máu não
 11. Bệnh nhân bị nhiễm trùng não, màn não

3 Nguyên Nhân Gây Đau Đầu Theo Đông Y

 • Đau đầu do ngoại cảm: Do phong tà, nhiệt tà, thấp tà, hàn tà;
 • Đau đầu do nội thương: Do khí hư, huyết hư, đàm thấp, huyễn vựng;
 • Đau đầu do bệnh dịch

Phương Huyệt Châm Cứu Trị Đau Đầu

Cần phải xác định bệnh nhân đau đầu vì nguyên nhân gì, thuộc thể gì mà ta sử dụng pháp trị cho phù hợp. Cụ thể Khu phong, tán hàn, thanh nhiệt tả hỏa, trừ đàm, hóa thấp, bổ dưỡng khí huyết, thông kinh hoạt lạc là một số pháp điều trị thường dùng trong châm cứu chữa đau đầu hiệu quả.

Điều Trị Đầu Châm Tại Bác Sĩ Võ Thị Hồng Ngọc

Điều Trị Đầu Châm Tại Bác Sĩ Võ Thị Hồng Ngọc

Đau đầu do ngoại cảm

 • Phương huyệt châm cứu chữa đau đầu do nhiệt (Hỏa) tà: Huyệt hợp cốc, Đầu duy, Ủy trung, châm tả huyệt Khúc trì, Hành gian, kèm Chích huyết Thái dương;
 • Phương huyệt châm cứu chữa đau đầu do phong tà: Châm tả Huyệt Bách hội, Hợp cốc, Thái dương, Thượng tinh, Phong phủ, Liệt khuyết, Phong trì, Ngoại quan;
 • Phương huyệt châm cứu chữa đau đầu do thấp tà: Châm tả Huyệt Bách hội, Thái dương; Thượng tinh, Khúc trì, Kết hợp với bổ: Huyệt Nội đình, Tỳ du, Phong long, Trung quản, Túc tam lý.
 • Phương huyệt châm cứu chữa đau đầu do Đàm: Châm tả Huyệt Bách hội, Toản trúc, Liệt khuyết,Phong long, hoặc Nội quan, Trung quản, Phong trì, Ngoại quan.
 • Phương huyệt châm cứu chữa đau đầu do hàn tà: Ôn châm hoặc cứu Huyệt: Bách hội, Thượng tinh, Thái dương, Phong trì, Phong phủ, Hợp cốc, Ngoại quan.

Đau đầu do nội thương

 • Phương huyệt châm cứu chữa đau đầu do suy giảm chức năng Phế, Tỳ, Thận gây đàm thấp trở trệ: Châm tả Bách hội, Ngoại quan, Phong long, Nội quan, Liệt khuyết, Phong trì. Bổ Tỳ du, Thận du, Vị du, Tam âm giao,Quan nguyên, Khí hải, Thái bạch, Túc tam lý.
 • Phương huyệt châm cứu chữa đau đầu do Khí hư: Ôn châm hoặc cứu Bách hội, Quan nguyên, Trung quản, Khí hải, Thái khê, Tam âm giao, Túc tam lý.
 • Phương huyệt châm cứu chữa đau đầu do huyễn vựng, chứng hư: Cứu Bách hội, Thái dương, Túc tam lý và châm bổ: Thận du, Quan nguyên
 • Phương huyệt châm cứu chữa đau đầu do Huyết hư: Châm tả Bách hội, Can du, Đầu duy, Hợp cốc, Khúc trì. Đồng thời châm bổ: Huyết hải, Tam âm giao, Thái xung, Túc tam lý, Cách du.

Chỉ Định và Chống Chỉ Định Châm Cứu Chữa Đau Đầu

Chỉ định châm cứu chữa đau đầu

Một số tình trạng đau đầu do các nguyên nhân sau được chỉ định châm cứu: Đau đầu migraine, viêm xoang, thoát vị đĩa đệm cột sống, thoái hóa cột sống, căn cơ, viêm dây thần sinh sinh ba

Chống chỉ định châm chữa đau đầu

Đau đâu do các nguyên nhân sau không được châm cứu chữa đau đầu: Sức đề kháng yếu, suy kiệt cơ thể trầm trọng, phụ nữ đnag mang thai, chấn thương đầu có vế thương hở, võ sọ, viêm nhiễm lở loét ngoài da, hội chứng tăng áp lực nội sọ, tất cả các cơn đau nghi nguyên nhân ngoại khoa.

Chỉ Định và Chống Chỉ Định Châm Cứu Chữa Đau Đầu

Chỉ Định và Chống Chỉ Định Châm Cứu Chữa Đau Đầu

3 Phương pháp có thể chọn khi châm cứu chữa đau đầu

 • Điện châm: Phương pháp này là dùng điện kích thích lên kim châm cứu tại 1 huyệt cố định hoặc dùng miếng dán điện cực nhỏ đặt trên da vùng huyệt muốn kích thích
 • Hào châm: Là phương pháp châm đơn thuần và căn bản nhất đó là dùng kim châm cứu nhiều kích thước để châm kích thích và các huyệt vị trên hệ kinh lạc của cơ thể
 • Châm cứu: Tức là phương pháp phối hợp châm kim và cứu ngải, hoặc có thể dụng biện pháp cứu trực tiếp, gián tiếp qua miếng gừng được đặt trên huyệt

Biến Chứng Cần Nắm Dễ Xảy Ra Trong Châm Cứu Chữa Đau Đầu

✅Vượng (vựng) Châm
 • Là tình trạng khi châm cứu bệnh nhân thấy chóng mặt, hoa mắt, vã mồ hôi nhiều, sắc mặt nhợt nhạt, tái. Khi bắt mạch nhanh, nhỏ, khó bắt.
 • Xử trí: Cần rút kinh nhanh chóng nhất, cho bệnh nhân uống nước chè đường nóng và nằm nghỉ ngơi tại chỗ kèm kiểm tra huyết áp, mạch (dấu hiệu sinh tồn (3))
✅Chảy máu khi rút kim
 • Là tình trạng có máu chảy tại nơi rút kim
 • Xử trí: Dùng bông khô vô khuẩn ấn giữ tại chỗ, không day vì dễ làm xuất huyết thêm

Lưu Ý Khi Châm Cứu Chữa Đau Đầu 2024

 • Đối với người lần đầu tiên châm cứu bác sĩ cần tư vấn rõ cho bệnh nhân về phương pháp châm cứu sắp được tiến hành, để bệnh nhân hiểu và chuẩn bị tâm lý.
 • Không được để bụng đói khi châm cứu
 • Bệnh nhân cần chia sẻ thực tế cảm giác trước, trong và sau khi châm cứu với bác sĩ.
 • Ưu điểm của phương pháp châm cứu chữa đau đầu đó là có thể hiện tại nhà theo giờ bệnh nhân sắp xếp thích hợp (ngoài giờ hành chánh), không cần đến bệnh viện hoặc phòng khám, vì bác sĩ hiện nay có dịch vụ thăm khám, điều trị châm cứu tại nhà.

Liệu Trình Châm Cứu Chữa Đau Đầu 2024

Liệu trình châm cứu 1 ngày 1 lần và thời gian châm cứu chữa đau đầu từ 20 đến 30 phút. quá trình châm kéo dài từ 14 đến 15 ngày, nhưng đối với các bệnh nhân châm từ 7 đến 10 ngày có đáp ứng thì có thể dừng châm cứu để dùng kết hợp thuốc hoặc các phương pháp chữa đau đầu khác.

Ngoài ra, có thể dùng điện châm, kết hợp thủ châm vitamin nhóm B chọn các huyệt cùng nhiều cơ và các loại thuốc giúp tăng tuần hoàn, bổ não.

Địa Chỉ Châm Cứu Chữa Đau Đầu Hiệu Quả Tại TPHCM 2024

Địa Chỉ Châm Cứu Chữa Đau Đầu Hiệu Quả Tại TPHCM

Địa Chỉ Châm Cứu Chữa Đau Đầu Hiệu Quả Tại TPHCM

Hiện nay, Bác sĩ Ngọc có hỗ trợ tư vấn, thăm khám và điều trị đau đầu bằng phương pháp châm cứu. Mọi thắc mắc liên hệ Bác Sĩ Ngọc để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)